Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm đề xuất xây chung cư 5 sao để tro cốt người đã khuất

Trước sự cố này, nhiều người đặt câu hỏi, liệu việc gửi tro cốt của người thân tại các ngôi chùa có còn là phương án tốt nhất?
Chia Sẻ :
Thượng toạ Thích Thanh Phong cho rằng, người đã khuất cũng cần "nơi ở" như người còn sống, do đó cần có chung cư cao cấp để gửi tro cốt của họ.

Những ngày qua, sự việc tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2 bị chất xó thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Trước sự cố này, nhiều người đặt câu hỏi, liệu việc gửi tro cốt của người thân tại các ngôi chùa có còn là phương án tốt nhất?

Trả lời VTC News, Thượng toạ Thích Thanh Phong - Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm (Phường 14, Quận 3, TP.HCM) cho biết, để đảm bảo an toàn và tiết kiệm nguồn tài nguyên đất, nên xây dựng mô hình chung cư tiêu chuẩn 5 sao để bảo quản tro cốt của người đã khuất.

Thượng toạ Thích Thanh Phong - Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm (Phường 14, Quận 3, TP.HCM).

Theo Thượng toạ Thích Thanh Phong, dù hầu hết tất cả các chùa hiện đều có những phương án để bổ sung diện tích các tháp cốt, tuy nhiên việc quá tải là điều không thể không xảy ra. Diện tích nhà chùa không thể "đẻ" thêm, trong khi đó, lượng người gửi tro cốt vào chùa lại không ngừng tăng.


Do đó, mô hình chung cư chứa tro cốt theo tiêu chuẩn 5 sao là điều Thượng toạ Thích Thanh Phong cho rằng cần thực hiện.

"Sau này tất cả các chùa đều sẽ quá tải, nên chúng tôi đã có phương pháp bàn với Giáo hội và kêu gọi một số doanh nghiệp hỗ trợ. Chúng tôi sẽ xin Nhà nước đầu tư hẳn một khu quy mô tầm cỡ quốc tế để xây dựng chung cư cho người đã khuất, giống như Nhật Bản và Đài Loan đã làm.

Thay vì một cái chung cư cho người sống, chúng ta sẽ xây một cái chung cư cho người quá cố để đảm bảo an toàn và tiết kiệm nguồn tài nguyên đất cho Nhà nước. Các gia đình khi để đây cũng sẽ an tâm hơn", Thượng toạ Thích Thanh Phong nói.

Thượng toạ Thích Thanh Phong cho rằng, sau này chúng ta cũng nên phát trển theo hướng công nghiệp hoá, cao cấp như các quốc gia khác. Người đã khuất thay vì chôn cất ở nghĩa trang thì nên hoả thiêu, sau đó mang tro cốt lưu trữ lại chung cư dành riêng.

"Các nước phát triển bây giờ họ đều thiêu hết chứ không còn chôn. Việc này chúng tôi đã thiết kế ý tưởng và đang làm, khoảng một đến hai năm nữa sẽ có mô hình và quy trình. Mô hình này khi thực hiện có thể để được vài trăm nghìn chỗ.


Hiện tại, nếu như một người chỉ cần 6m2 đất để chôn cất, thì 100.000 người đã tốn 60ha đất rồi. Thế nhưng, nếu thực hiện mô hình chung cư thì chỉ cần khoảng 2000m2 thì đã có thể lưu trữ hết số đó.

Chúng ta nên văn minh như Nhật Bản, Đài Loan... có thể thiêu và đưa tro cốt về. Sau này Giáo hội sẽ có những quy trình về cơ sở, chuyên môn để phổ biến đến bà con, để bà con có thể quản lý tro cốt của người thân theo công nghệ cao theo tiêu chuẩn 5 sao như các quốc gia tiên tiến", Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm phân tích.

Tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2 khi chuyển qua chùa Vĩnh Nghiêm sẽ được đặt ở tháp cốt cao cấp.

Liên quan đến các tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2, Thượng toạ Thích Thanh Phong cho biết, nếu thân nhân của các hũ tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2 có nguyện vọng được chuyển tro cốt qua chùa Vĩnh Nghiêm, nhà chùa sẵn sàng đón nhận.


Quá trình chuyển giao này không hề mất phí. Tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2 khi chuyển qua chùa Vĩnh Nghiêm sẽ được đặt ở tháp cốt cao cấp hơn.

Thân nhân của các hũ tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2 khi chuyển tro cốt đến chùa Vĩnh Nghiêm chỉ cần có giấy xác nhận của chùa Kỳ Quang 2, nhà chùa sẽ tiếp nhận. Tất cả các hũ tro cốt này sẽ được thực hiện đầy đủ quy trình như mọi trường hợp khác khi gửi tro cốt tại chùa.


Nguồn : https://vtc.vn/tru-tri-chua-vinh-nghiem-de-xuat-xay-chung-cu-5-sao-de-tro-cot-nguoi-da-khuat-ar568675.html
Chia Sẻ :

Đời Sống & Xã Hội