Phát triển thuốc xịt mũi ngăn ngừa Covid-19, kéo dài được 24 tiếng

Chia Sẻ :

 


Vaccine có lẽ là điều duy nhất mà loài người đang mong đợi để có thể vượt qua được đại dịch Covid-19, tuy nhiên có thuốc là một chuyện, việc triển khai thuốc với những yêu cầu cực kỳ khắt khe về vận chuyển, bảo quản và phân phối cũng là một trong những điều mà người ta đang đau đầu. Tuy nhiên các nhà khoa học tại Đại học Colombia đã tiếp thêm tia hy vọng cho việc phòng bệnh khi mà họ đã phát triển được một biện pháp xịt thuốc đường mũi, có khả năng ngăn ngừa được Covid-19. Hiện cách làm này đã được thử nghiệm trên chồn và cả mô hình phổi người 3D.Các nhà nghiên cứu cho biết bản chất loại thuốc này chính là một loại lipopeptide, cho phép ngăn chặn virus tiếp xúc với màng tế bào, có tác dụng ngay lập tức sau khi dùng và kéo dài được ít nhất là 24 tiếng. Hơn hết, giá của nó cũng rẻ và không cần phải đông lạnh như vaccine.

Tất nhiên, hiện đây vẫn chỉ là nghiên cứu và hiện vẫn còn nhiều thứ cần phải làm trước khi áp dụng rộng rãi. Trong đó, thuốc cần phải được thử nghiệm lâm sàng trên người để xác minh tính an toàn và bảo vệ, đồng thời phải tìm được cách sản xuất trên quy mô lớn nhằm cung cấp đủ cho cộng đồng. Các nhà khoa học nói rằng họ đang có kế hoạch nhanh chóng thúc đẩy quá trình.

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng loại thuốc xịt này có thể cung cấp thêm một biện pháp phụ song song với vaccine, hướng tới những khu vực hẻo lánh, xa xôi vốn khó có thể sớm tiếp cận với vaccine. Khi đó, những người chưa được tiêm vaccine có thể dùng thuốc hàng ngày như một biện pháp an toàn, từ đó hạn chế sự lây lan của virus và từ đó đẩy nhanh cuộc chiến dập đại dịch.

Tham khảo Cuimc
Chia Sẻ :

COVID

Tin Nóng 24h