Khách hủy chuyến bay, hãng bay 'ẵm' luôn tiền phí cảng, chỉ mình Vietravel Airlines trả lại?

Nhiều người hủy chuyến nhưng không biết các quy định để hạn chế tối đa thiệt hại.
Chia Sẻ :

 Tình trạng hủy chuyến bay tăng. Nhiều hành khách thắc mắc khi hủy, các khoản phí như dịch vụ cảng và soi chiếu an ninh có được hoàn trả hay không.


Nhiều hành khách vì lý do đột xuất không bay cũng hiếm được hoàn phí cảng và phí an ninh. Trong ảnh: tại khu vực check-in sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: C.TRUNG

Hiện có những chuyến bay trên trục Bắc - Nam chỉ đạt khoảng 50 - 60% lượng khách lấp đầy, dù bay vào giờ đẹp. Nhiều người hủy chuyến nhưng không biết các quy định để hạn chế tối đa thiệt hại.


Hãng bay "ẵm" luôn phí sân bay


Trong cơ cấu giá vé máy bay nội địa hiện có: giá vé máy bay của hãng, thuế VAT, phí an ninh soi chiếu, phí sân bay, phí quản trị, phụ thu xăng dầu... 


Trong đó, có khoản các hãng đều thu như nhau là thuế VAT, phí dịch vụ hành khách (phí sân bay) và phí soi chiếu an ninh do hãng bay thu hộ các đơn vị quản lý cảng (mức thu tùy sân bay).


Mức giá này tại sân bay nhóm A (khai thác 24/24 giờ) đã gồm VAT là 100.000 đồng, nhóm C (sân bay Côn Đảo, Điện Biên, Cà Mau, Rạch Giá) là 60.000 đồng. Các sân bay còn lại của nhóm B là 80.000 đồng. Riêng dịch vụ đảm bảo an ninh hành khách, hành lý là 20.000 đồng áp dụng cho tất cả sân bay.


Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), cảng chỉ thống kê khi khách qua khâu soi chiếu. Do đó, nếu khách đặt vé mà không thực hiện chuyến bay, tất nhiên tiền mà hãng thu hộ sẽ không báo cho sân bay. 


"Cách đây mấy năm, cơ quan chức năng của Bộ Tài chính từng đặt vấn đề về phí dịch vụ cảng và soi chiếu an ninh với khách không bay nhưng vẫn chưa có quy định cụ thể" - một lãnh đạo ACV nói.


Thực tế với loại vé giá cao được hoàn, khi khách yêu cầu sẽ được hoàn tiền cả giá vé lẫn phí thu hộ. Nhưng với vé điều kiện không được hoàn, hãng bay thường lờ đi.


Về thắc mắc khách hủy bay nhưng phí dịch vụ cảng và soi chiếu an ninh không thấy trả, cán bộ trong lĩnh vực thương mại một hãng bay cho biết hiện không có bất cứ quy định nào cấm khách không được hoàn phí này. Nhưng khi khách yêu cầu hoàn sẽ phải trả phí theo quy định của hãng bay.


Phí hoàn này dao động từ 200.000 - 500.000 đồng/vé, còn đắt hơn cả lệ phí sân bay và an ninh soi chiếu. Vị này cũng cho rằng trên thế giới cơ bản hành khách cũng ít hoàn riêng phần phí thu hộ các cảng.

Có tín hiệu tích cực từ "lính mới"


Theo tìm hiểu, hiện Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Pacific Airlines, VASCO không có chính sách hoàn phí thu hộ nếu khách không bay. Chỉ có duy nhất "lính mới" vừa gia nhập thị trường là Vietravel Airlines cho hoàn phí thu hộ. 


Trong chính sách giá của hãng này có nêu: "hạng phổ thông không được hoàn vẫn được hãng chi trả hoàn thuế phí của nhà chức trách do hãng thu hộ, với mức phí hoàn 100.000 đồng/khách/chặng"; với các loại vé đủ điều kiện hoàn sẽ hoàn trả đầy đủ giá vé, các loại thuế phí...


Một chuyên gia hàng không cho biết vé máy bay có 2 loại là được hoàn và không hoàn. Hiện các vé không được hoàn, các hãng "ẵm" luôn số tiền thu hộ. Khoản tiền này cần được làm rõ với khách hàng. Bởi bản chất tiền thu hộ không trả cho sân bay thì phải hoàn lại cho khách.


Cũng theo vị chuyên gia này, có một số hãng bay Air France, Ryanair hoặc Air Asia... hành khách không bay, tùy thuộc loại vé sẽ được hoàn lại phí sân bay và soi chiếu an ninh. Hành khách chỉ cần vào website của hãng và làm theo hướng dẫn, số tiền sẽ được hoàn lại trong vòng 6 tháng kể từ ngày đề nghị.


Cần hủy chỗ trước khi hoàn vé


Đại diện Vietnam Airlines cho biết hành khách không dự định thực hiện chuyến bay đã đặt chỗ, trước khi làm thủ tục đổi, hoàn vé, hành khách cần hủy chỗ đã đặt để tránh bị mất phí bỏ chỗ (no-show). Thời gian hủy chỗ hợp lệ là ít nhất 3 tiếng trước giờ khởi hành ghi trên vé.


Bên cạnh đó, hành khách có thể chủ động tự hủy chỗ, đổi vé và hoàn vé sang voucher ngay trên website của Vietnam Airlines, tại mục "quản lý đặt chỗ" nằm ở trang chủ.Chia Sẻ :

Đời Sống & Xã Hội