TP.HCM: Thêm 6 ca nghi nhiễm COVID-19, vợ mục sư hội truyền giáo từng đến Hà Nội 7 ngày

Chia Sẻ :

 Theo HCDC, trong số đó có 5 trường hợp liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng. Bệnh nhân 6293 - vợ của mục sư Hội thánh truyền giáo Phục hưng từng ra Hà Nội ngày 23 đến 29.4, trước khi phát hiện dương tính với COVID-19 ngày 27.5.

Sáng ngày 29.5, TP.HCM đã ghi nhận thêm 6 trường hợp nhiễm mới, trong đó có 5 người liên quan đến Hội thánh, 1 trường hợp liên quan đến 2 vợ chồng đi khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn. Cả 6 trường hợp đều là F1 đã được cách ly lấy mẫu xét nghiệm.

3 ngày vừa qua, thành phố đã phát hiện 2 ổ dịch, tổng cộng 68 ca nhiễm tại 12 quận huyện. Trong đó chuỗi lây nhiễm huyện liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là chuỗi lớn nhất với 63 ca bệnh. Chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca bệnh phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn có 5 ca.

VnExpress dẫn lời ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết lịch trình này đã được cơ quan công an, hàng không xác nhận, theo lời khai của vợ mục sư.

Bà có triệu chứng hô hấp từ ngày 13.5, đầu tiên trong nhóm bệnh nhân liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục hưng, nhưng không đi khám hay điều trị. Ca này được xét nghiệm phát hiện sau khi ghi nhận 3 trường hợp đầu tiên là người phụ nữ ngụ Hóc Môn và vợ chồng ngụ quận 12, là hội viên.

"Bệnh nhân này 65 tuổi, gần đây tình trạng chuyển nặng, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM", ông Bỉnh nói. Bà viêm phổi, suy hô hấp, đang được hỗ trợ hô hấp bằng oxy mũi.

Theo ông Bỉnh, kết quả giải mã trình tự gene coronavirus của 5 người bệnh thuộc cụm dịch này đều thuộc biến chủng Ấn Độ. Ông Bỉnh đánh giá cụm dịch này lây lan nhanh do nhiều người sinh hoạt trong phòng nhỏ khoảng 50 m2, không đeo khẩu trang, môi trường sinh hoạt không đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch.

Hội truyền giáo này có một trường hợp đi Pleiku, cũng đã dương tính với COVID-19. "Đây cũng là yếu tố dịch tễ về chùm ca bệnh này", ông Bỉnh nói. Hiện, ngành y tế đang tiếp tục điều tra xác định nguồn lây của cụm dịch. 

Tối qua 28.5, sau thông tin 5 mẫu gộp có kết quả nghi nhiễm trong khu vực phong tỏa trên địa bàn phường 15, quận Gò Vấp (có liên quan trực tiếp với các ca lây nhiễm của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng), ngành y tế TP.HCM huy động tổng lực, "thần tốc" lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho 50.000 người trên địa bàn phường 15.

Theo HCDC, TP.HCM tiếp tục tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để đánh giá nguy cơ. Các biện pháp cắt đứt nguồn lây cũng như điều tra nguồn lây của các chuỗi lây nhiễm này đang được tiếp tục triển khai.

Đánh giá tình hình thành phố có nguy cơ mầm bệnh đã có trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang. Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền và hợp tác với Ngành Y tế trong thực hiện phong toả, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… đi khám bệnh ngay và khai bao trung thực khi đến cơ sở y tế.


https://1thegioi.vn/tp-hcm-them-6-ca-nghi-nhiem-covid-19-vo-muc-su-hoi-truyen-giao-tung-den-ha-noi-7-ngay-166125.html

Chia Sẻ :

COVID

Tin Nóng 24h