Thượng nguồn đập Tam Hiệp đón đợt lũ mới, Chủ tịch Trung Quốc ra chỉ đạo khẩn

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Sáu (17/7) chỉ đạo chính quyền địa phương và đảng viên chịu trách nhiệm ngăn ngừa thảm họa do lũ gây ra và thực hiện công tác cứu hộ.
Chia Sẻ :
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Sáu (17/7) chỉ đạo chính quyền địa phương và đảng viên chịu trách nhiệm ngăn ngừa thảm họa do lũ gây ra và thực hiện công tác cứu hộ.Đây là chỉ đạo phòng ngừa và kiểm soát thiên tai lần thứ 3 từ ông Tập trong vòng chưa đầy 3 tuần.
Ông Tập nhấn mạnh chính quyền địa phương và các đảng viên nên được huy động tham gia chống lũ, và “họ nên cố gắng hết sức để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của người dân”.
Kể từ khi mùa lũ bắt đầu vào tháng Sáu đến nay, tổng cộng 433 con sông cũng như các hồ lớn như Động Đình, Bà Dương, Thái Hồ đã ghi nhận mực nước vượt mốc cảnh báo. Trong đó, 33 con sông có mực nước chạm mốc kỉ lục.
Lượng mưa trung bình từ tháng Sáu đến nay đã phá vỡ kỉ lục của năm 1961. 141 người đã chết hoặc mất tích, thiệt hại kinh tế lên đến khoảng 60 tỷ nhân dân tệ.
Trước đó, sáng 17/7, cơ quan chức năng thông báo đợt lũ thứ hai đã hình thành ở thượng nguồn sông Dương Tử.
Do mưa lớn, lượng nước đổ về đập Tam Hiệp đã tăng lên đáng kể.
Vào lúc 10 giờ sáng ngày 17/7, hồ chứa nước đập Tam Hiệp đã báo cáo dòng chảy tối đa đạt 50.000 mét khối/s, dự kiến sẽ đạt 55.000 mét khối/s vào lúc 20h cùng ngày.
Đợt lũ đầu tiên đổ xuống đập Tam Hiệp vào ngày 2/7, với dòng chảy tối đa đạt 53.000 mét khối/s.
Theo CGTN, Global Times, China Daily
Chia Sẻ :

Thế Giới