CLIP : VTV gọi người bán rong là ‘ký sinh trùng’, cộng đồng mạng phẫn nộ

Đoạn video ghi lại một bản tin sáng 17/8 của đài VTV, được nhiều người đưa lên Facebook, cho thấy một nam biên tập viên đọc lời dẫn là:
Chia Sẻ :

Nhiều người sử dụng Facebook và một số diễn đàn mạng xã hội ở Việt Nam bày tỏ sự phẫn nộ trong ngày 17/8 sau khi biết một bản tin của đài Truyền hình Việt Nam gọi người bán hàng rong là “ký sinh trùng”.

Đoạn video ghi lại một bản tin sáng 17/8 của đài VTV, được nhiều người đưa lên Facebook, cho thấy một nam biên tập viên đọc lời dẫn là:

Một nam biên tập viên của VTV gọi người bán rong là "ký sinh trùng" trong một bản tin sáng 17/8/2020

“Dịch Covid-19 đã khiến cho những con phố du lịch, hay là chủ yếu phục vụ khách nước ngoài, tại thành phố Hồ Chí Minh trở nên tiêu điều. Và khi những con phố không còn sức sống, những gánh hàng rong, vốn được xem là sống ký sinh trùng lên những con phố này, sẽ tồn tại ra sao?”

Các Facebooker có nhiều ảnh hưởng gồm cựu tù nhân lương tâm Phạm Minh Vũ, nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng, luật sư Lê Luân… cùng những người sử dụng mạng xã hội khác chỉ trích nặng nề cách dùng từ của đài truyền hình quốc gia.

Ông Phạm Minh Vũ viết rằng những người bán hàng rong “làm bằng công sức chính họ”, và so sánh rằng họ “không ăn hại” ngân sách một năm hàng chục ngàn tỷ như đảng cộng sản và các tổ chức của đảng, họ cũng “không tham ô”, “không cướp đất” như đảng viên .


Bên cạnh đó, cựu tù nhân lương tâm này chỉ ra rằng dù việc mưu sinh gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19, những người bán rong hầu như không được nhà nước, chính phủ giúp đỡ gì, và ông đặt câu hỏi “Tại sao mắng người ta là ký sinh trùng? Ai là ký sinh trùng?”


Đoạn video ghi lại một bản tin sáng 17/8 của đài VTV

Luật sư Lê Luân cho rằng việc VTV dùng những chữ “ký sinh trùng” để mô tả người bán hàng rong là “một sự nhục mạ công khai và khinh rẻ”.

Ông Luân đưa ra ý kiến rằng nếu nhà nước không xử phạt VTV về hành vi miệt thị một ngành nghề kinh doanh, điều đó đồng nghĩa là nhà nước “đang dung túng cho hành vi sai trái” một cách công khai.

Trên hai diễn đàn có hàng trăm ngàn thành viên, nkyn và Bàn luận về Kinh tế - Chính trị, nhiều người cũng lên án VTV với hàng trăm lời bình cho rằng các sử dụng từ ngữ của đài quốc gia là “mất dạy”, “vô học”, “xúc phạm nhân phẩm”, “kém văn minh”.


Cộng đồng mạng nhận định rằng ở Việt Nam, nơi báo chí chịu sự kiểm duyệt, bản tin hôm 17/8 của VTV đã được biên tập kỹ lưỡng và không thể xem phát ngôn của nam biên tập viên là “buột miệng” được.

Chúng tôi cố gắng liên lạc với đại diện của VTV để hỏi ý kiến của đài này về phản ứng giận dữ hiện nay của dư luận, song không nhận được hồi đáp.

Theo tìm hiểu của , dường như những lời chỉ trích, lên án nặng nề của công chúng đã dẫn đến việc trang web của VTV xóa đi đoạn video gọi người bán hành rong là ký sinh trùng đã được phát sóng hồi sáng 17/8.


Chia Sẻ :

Đời Sống & Xã Hội

Tin Nóng 24h