Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 xin lỗi, hứa giám định ADN các hũ tro cốt bị tróc hình

Sự việc gây xôn xao trong dư luận khiến nhiều người bức xúc trước cách hành xử của chùa khi không thông báo cho người dân trước khi di dời các hũ cốt.
Chia Sẻ :
Mạng xã hội xôn xao việc những hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 bị dời đi, gom vào một góc; ảnh trên hũ cốt cũng bị tróc ra để thành đống. Sư trụ trì đã xin lỗi và hứa sẽ giám định ADN từng hũ cốt.


Sư thầy Thích Thiện Chiếu giải thích và xin lỗi
ẢNH: LÊ HỒNG HẠNH
Theo đó, nhiều người đến chùa Kỳ Quang 2 (Q.Gò Vấp, TP.HCM) để dâng hương và thăm tro cốt của người thân vào ngày Vu Lan (15.7 âm lịch nhằm 2.9 dương lịch) thì phát hiện nhiều hũ cốt ở dưới hầm cốt bị di dời vị trí gom chung vào một chỗ, hình trên hũ cốt bị tróc ra gom thành đống lẫn lộn.

Trào nước mắt vì tro cốt người thân bị không biết của ai

Theo thông tin được đăng tải, chỉ còn khoảng 20 - 30 hũ cốt còn hình nhưng cũng bị gom chung vào những cốt mất hình. Khi người dân hỏi về lý do những bức hình bị tách ra khỏi hũ cốt, sư thầy Thích Thiện Chiếu (Trụ trì chùa Kỳ Quang 2) cho biết vì chùa đang sửa chữa bắn nước rửa mấy hũ cốt, nước bắn mạnh quá nên bị rơi ra.
Sự việc gây xôn xao trong dư luận khiến nhiều người bức xúc trước cách hành xử của chùa khi không thông báo cho người dân trước khi di dời các hũ cốt.
Nhiều người đến chùa chờ gặp trụ trì chùa Kỳ Quang 2
ẢNH: LÊ HỒNG HẠNH
Theo ghi nhận của PV vào sáng 3.9, rất nhiều người dân đã có mặt tại chùa Kỳ Quang 2 để đợi gặp sư trụ trì. Đợi ở chùa cả ngày, bà Đinh Thị Hiền (68 tuổi) tâm sự hũ cốt của mẹ chồng đã đặt ở chùa được 20 năm, hũ cốt của chồng bà được đặt ở chùa từ 4 năm trước. Nghe thông tin về việc chùa di dời các hũ cốt thì bà vội vã đón xe từ quận 12 (TP.HCM) đến chùa.
“Hôm qua con trai tôi vào thì không tìm được hũ cốt mà chỉ tìm được tấm hình bị quăng ra một đống. Nhìn tấm hình này mà tôi trào nước mắt, không ngủ ngon được”, bà bộc bạch.

Sư thầy Thích Thiện Chiếu trở về và lập tức người dân vây quanh
ẢNH: LÊ HỒNG HẠNH
11 giờ 30, sư thầy Thích Thiện Chiếu trở về sau buổi làm việc với UBND phường 17 (Q.Gò Vấp), nhiều người vây quanh thầy trụ trì chất vấn và yêu cầu được giải thích về vụ việc.
Tại cuộc họp đối chất, phía đại diện người dân yêu cầu trụ trì giải thích rõ ràng và đưa ra phương án giải quyết cụ thể và thỏa đáng nhất thông qua giấy tờ.
Người dân đã làm đơn khiếu kiện Thượng tọa Thích Thiện Chiếu. Người dân cũng yêu cầu phía chùa xác minh ADN tất cả các hũ cốt và trao trả cho gia đình trong khoảng thời gian từ 3 - 6 tháng.

Chùa hứa giám định ADN tất cả các hũ cốt

Trước sự bức xúc của người dân, thầy Thích Thiện Chiếu nhận lỗi sai về mình và nhận trách nhiệm. Thầy cho biết vì đang trong tháng Vu Lan, chùa khá nhiều việc nên không giám sát được việc dọn dẹp những hũ cốt dẫn đến sự việc trên.
Trụ trì chùa này cũng khẳng định vào ngày 2.9, sau khi xảy ra vụ việc đã cho niêm phong hầm để cốt tránh người ngoài vào lấy hũ cốt còn hình đi. “Ngày 17.9, hẹn lại người dân đến chùa để đưa ra cam kết bằng giấy tờ việc giám định ADN và thời gian hoàn trả hũ cốt cho các hộ gia đình”, sư trụ trì nói nói.
15 giờ ngày 3.9, đại diện UBND phường 17 phối hợp với các cơ quan chức năng, cùng đại diện người dân và thầy Thích Thiện Chiếu trực tiếp mở phong tỏa, xuống hầm để kiểm tra số hũ cốt. Sau đó niêm phong và giữ nguyên hiện trường để tiếp tục giải quyết tránh mất mát số lượng hũ cốt để việc giám định ADN chính xác nhất.
Bà Trịnh Ngân Hà (Phó Chủ tịch UBND phường 17) cho biết sáng 9.3 phía phường đã gặp mặt và làm việc với thầy Thích Thiện Chiếu. Thầy cũng trả lời lý do trong quá trình sửa chữa chùa chưa chu đáo dẫn đến xảy ra sự việc như vậy.
“UBND phường cũng sẽ theo dõi và giám sát phương án thầy trụ trì đưa ra để giải quyết cho người dân thỏa đáng nhất”, bà Hà nói.
Nhiều người đợi trước hầm để hũ cốt của chùa
ẢNH: LÊ HỒNG HẠNH
Trưởng lão hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh (Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam) đã nắm bắt được thông tin về sự việc diễn ra tại chùa Kỳ Quang và bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với trước những bức xúc của người dân đồng thời chỉ đạo chư vị trách nhiệm điều hành chùa Kỳ Quang 2 sớm khắc phục sự việc.

Nhiều người bật khóc vì tro cốt và di ảnh người thân thất lạc
ẢNH: LÊ HỒNG HẠNH
Chia sẻ với Thanh Niên, Thượng tọa Thích Đức Thiện (Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam) cho biết sau khi nhận được thông tin, ngay sáng 3.9 đã chỉ đạo văn phòng 2 của Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm việc với chùa Kỳ Quang 2 và chính quyền.
“Quan điểm Giáo hội Phật giáo đảm bảo niềm tin tín ngưỡng của người dân còn việc nhà chùa trong quá trình xây dựng chưa chu đáo thì mình phải điều chỉnh ngay tức khắc cho người dân được yên tâm”, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

Chia Sẻ :

Đời Sống & Xã Hội

Tin Nóng 24h