Chuyên gia bình luận quân sự cho rằng quân đội Trung Quốc đã vội vàng nên để lộ khả năng tác chiến của vũ khí chiến thuật che giấu bấy lâu nay, giờ Mỹ đã biết “sức mạnh” của tên lửa Đông Phong.

Từ ngày 24 đến 29/8, Quân đội Trung Quốc đã tập trận ở Biển Đông và phóng liên tiếp 4 tên lửa đạn đạo vào ngày 26/8. Tuy nhiên, báo cáo chính thức của chính phủ Trung Quốc nói rằng, chỉ có hai tên lửa được phóng. Cư dân mạng tiết lộ, một quả tên lửa đã hạ cánh xuống Quảng Tây, quả còn lại không biết đã trúng vào đâu, theo Soundofhope.
Theo Lu Media, ngày 26/8, quân đội Trung Quốc đã phóng liên tiếp 4 tên lửa đạn đạo. Ngày 27/8, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã ra tuyên bố lên án Trung Quốc vi phạm các cam kết với cộng đồng quốc tế và gây tổn hại thêm cho tình hình Biển Đông.
Theo báo cáo của truyền thông nhà nước Trung Quốc, vào sáng ngày 26/8, quân đội nước này chỉ phóng 2 tên lửa ra Biển Đông, một trong hai tên lửa là Đông Phong 26B được phóng từ Thanh Hải, và một tên lửa chống hạm Đông Phong 21D “Carrier Killer” được phóng từ Chiết Giang.
Nhà bình luận chính trị “Horizon” cho biết: “Sự nóng vội sẽ khiến Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phải hối hận“. Vào ngày 25/8, ĐCSTQ đã tiến hành một cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật ở Biển Đông, máy bay trinh sát U2 của Hoa Kỳ đã bay qua khu vực tập trận và ghi lại toàn bộ quá trình phóng tên lửa Eagle 18 của Trung Quốc và đưa lên Internet. Vào ngày 26/8, ĐCSTQ đã phóng 4 tên lửa Đông Phong 21D và Đông Phong 26B. Quân đội Hoa Kỳ đã thu thập dữ liệu tên lửa trong suốt quá trình và thông báo vị trí cho thấy tên lửa của ĐCSTQ đã không bắn trúng tàu mục tiêu. Cho đến nay, “đòn sát thủ” tối mật của ĐCSTQ đã được quân đội Hoa Kỳ hiểu cặn kẽ.
Tại sao nói ĐCSTQ sẽ hối hận? ĐCSTQ đã che giấu ‘đòn sát thủ’ suốt 20 năm đối với hàng không mẫu hạm, giờ đã để lộ khả năng tác chiến của mình“. Việc ĐCSTQ vội vàng phóng tên lửa lần này đã mang lại ba tác động tiêu cực lớn:
Một là, khi tất cả các thiết bị do thám tiên tiến của Hoa Kỳ tập trung ở Biển Đông thì việc ĐCSTQ phóng tên lửa giống như chủ động để Hoa Kỳ phát hiện và kiểm tra.
Hai là, ĐCSTQ đã thông báo bắn 2 tên lửa và quân đội Hoa Kỳ đã sửa thành 4 vì 2 trong số chúng đi quá xa so với mục tiêu.
Ba là, Quân đội Hoa Kỳ đang nghiên cứu việc triển khai các tên lửa tầm trung ở châu Á và vụ phóng tên lửa dẫn đường của ĐCSTQ dường như thúc giục việc triển khai quân sự của Hoa Kỳ.
ĐCSTQ đã tổ chức mười cuộc tập trận quân sự như điên cuồng ở trên biển vào tháng 8. ĐCSTQ đã phóng đại địa điểm tập trận thành ‘Nam Trung Quốc Hải’, ‘Lưỡng đoan Bắc Nam đảo Đài Loan’.. Trên thực tế, tất cả mười cuộc tập trận quân sự này đều nằm trên đường bờ biển của Trung Quốc, thậm chí chưa đi tới vùng đặc quyền kinh tế. Từ góc độ hiệu quả của cuộc tập trận quân sự, nó giống một màn trình diễn cho người dân Trung Quốc xem hơn. Tập Cận Bình có chút hơi mất kiểm soát tâm tình mà vô tình tiết lộ mọi tham số kỹ thuật về ‘đòn sát thủ’ tàu sân bay của mình cho Hoa Kỳ một cách miễn phí. Liệu ĐCSTQ còn quân át chủ bài nào chưa để lộ không?”, Horizon bình luận, theo Soundofhope.
Một số cư dân mạng cho rằng một tên lửa đã rơi ở Quảng Tây cùng một bức ảnh về tên lửa bị phá hủy được đính kèm.


Cư dân mạng đưa ra vị trí tên lửa rơi ở biên giới Quảng Tây.
Một số cư dân mạng bình luận:
Muốn phô trương thanh thế thì trước hết phải có hàng thật tốt, nếu không, cái dương oai đó sẽ trở nên xấu xí. Lần phóng tên lửa này đã gửi tất cả số liệu về tên lửa đạn đạo ‘kẻ sát thủ’ hàng không mẫu hạm cho phía Mỹ. Ước tính rằng, Hoa Kỳ còn có thêm được dữ liệu về thời gian chuẩn bị cũng như động hướng trước khi phóng của tên lửa, trao đổi dữ liệu giữa tên lửa và hệ thống Bắc Đẩu, độ chính xác thực tế của tên lửa… tiêu tốn mấy chục triệu đô la Mỹ, kết quả là một vụ bội thu cho Hoa Kỳ!”
Thật khủng khiếp! Điều đó có nghĩa là những ngôi nhà không có giá trị chiến lược của dân sẽ bị trúng tên lửa!
Việc bắn trúng tàu sân bay di động cách xa hàng nghìn km là vô cùng khó, cần phải nắm bắt vị trí của tàu sân bay trong thời gian thực và liên tục truyền dữ liệu di động để điều chỉnh điểm hạ cánh của tên lửa. Đây mới chỉ là tàu giả định để tập, chưa có tính thực tế“.
Đem các đồ chơi cao cấp làm giống như đồ thật. Từ trước tới nay, Trung Quốc luôn làm đồ thật với tiêu chuẩn giống như đồ chơi“.
Thật đáng xấu hổ, lần này hoàn toàn bị bại lộ rồi. Ngạo mạn bao năm không ai biết, một khi phát đi sẽ bị lộ tẩy… đừng bao giờ tin vào công nghệ cao của một đất nước toàn trị phản trí thức“.
Đối với tất cả các tên lửa liên lục địa, Hoa Kỳ đã nắm bắt được khả năng điều khiển tên lửa của ĐCSTQ, sau đó có thể tạo ra một bước ngoặt lớn. Iran đã học được bài học này, phóng tên lửa ĐCSTQ và cuối cùng hạ cánh trên chiến hạm của mình. Người ta nói rằng đó là một sai lầm, nhưng thực ra đó là quân đội Mỹ đã điều khiển khi tên lửa đi được một nửa đường“.
Bắn 4 phát, 2 phát trúng địch, 2 phát trúng chính mình, đây gọi là tổn thương 500, tự bị thương 500, công bằng!
Một đội quân hủ bại đều là sử dụng kỹ thuật đánh cắp, khẩu hiệu càng to thì khả năng chiến đấu càng kém“.
Theo Hách Diên, Soundofhope