NÓNG: TP HCM xin Thủ tướng được chủ động tìm nguồn vắc-xin Covid-19

Chia Sẻ :

 UBND TP HCM cho biết để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng với trên 70% dân số TP được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trong thời gian sớm nhất thì việc mua vắc-xin phòng Covid-19 là vấn đề cấp bách.

UBND TP HCM vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủvề việc mua và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 cho TP.


Theo đó, UBND TP HCM xin kiến nghị, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn TP được chủ động đàm phán tìm nguồn vắc-xin từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới, được nhập khẩu hoặc thuê các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vắc-xin để nhập khẩu vắc-xin phòng Covid-19 về Việt Nam.


Việc triển khai tiêm chủng đối với nguồn vắc-xin phòng Covid-19 do doanh nghiệp tự nhập khẩu hoặc thuê nhập khẩu.


Sau khi vắc-xin được Bộ Y tế cấp phép, nhập khẩu về Việt Nam và được kiểm định đảm bảo chất lượng, UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp được ký hợp đồng thuê các đơn vị có chức năng tiêm chủng triển khai việc tiêm vắc-xin cho toàn thể cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, chất lượng, giá dịch vụ tiêm chủng theo hợp đồng thỏa thuận giữa doanh nghiệp và đơn vị tiêm chủng.

Hiện nay, TP HCM mới nhận được 140.000 liều vắc-xin phòng Covid-19

Nêu lý do cho những kiến nghị, đề xuất trên, UBND TP HCM cho biết hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca bệnh ngày càng tăng với sự xuất hiện và lây nhiễm mạnh của các biến chủng virus SARS-CoV-2 của Anh, Ấn Độ. TP HCM đã huy động nhiều nguồn lực tham gia chống dịch, từ nhân viên y tế cho đến lực lượng của chính quyền địa phương, cơ quan ban ngành và cộng đồng.

Hiện nay, TP HCM có trên 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên; số công nhân và người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong các khu công nghiệp là rất lớn với trên 1,6 triệu người.

Tuy nhiên đến nay TP HCM mới nhận được 140.000 liều vắc-xin phòng Covid-19 và triển khai tiêm phòng được 64.366 người được tiêm 1 mũi và 10.179 người tiêm đủ 2 mũi.

Để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng với trên 70% dân số TP HCM được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trong thời gian sớm nhất thì việc mua vắc-xin phòng Covid-19 là vấn đề cấp bách.

Nhất là việc chủ động tìm nguồn vắc-xin rất phù hợp với chủ trương về xã hội hóa trong việc mua, nhập khẩu và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ tại Công văn số 50/2021 của Văn phòng Trung ương Đảng thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Nghị quyết số 21/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19.

Cũng như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Thông báo số 137/2021 của Văn phòng Chính phủ với tinh thần "chống dịch như chống giặc", "tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, nhanh chóng dập dịch, ổn định tình hình và khôi phục sản xuất, kinh doanh"; "quyết liệt hơn nữa trong triển khai Chiến lược vắc-xin tổng thể, toàn diện, hiệu quả; đẩy nhanh tiến độ tiếp cận các nguồn cung vắc-xin đa dạng thông qua các biện pháp ngoại giao, kinh tế, quần chúng và các biện pháp đặc biệt khác", "đẩy nhanh hơn nữa việc tìm nguồn, mua vắc-xin".

Cuối tờ trình, UBND TP HCM kính mong Thủ tướng Chính phủ sớm xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành liên quan hỗ trợ TP trong việc này.Nguồn : https://nld.com.vn/chinh-tri/nong-tp-hcm-tha-thiet-xin-thu-tuong-duoc-chu-dong-tim-nguon-vac-xin-covid-19-2021061508364392.htm

Chia Sẻ :

COVID

Tin Nóng 24h