Cận cảnh biệt phủ gỗ quý của Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Trị

Căn nhà của ông Khổng Trung, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị đang khiến dư luận xôn x.ao t.ọa lạc trên khu đất rộng trên 2.000m2 bên tuyến đường Tỉnh lộ 583 (xã Hải Ba, huyện Hải Lăng).
Chia Sẻ :
Căn nhà của ông Khổng Trung, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị đang khiến dư luận xôn x.ao t.ọa lạc trên khu đất rộng trên 2.000m2 bên tuyến đường Tỉnh lộ 583 (xã Hải Ba, huyện Hải Lăng).


Căn nhà ông Khổng Trung, Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Trị ở xã Hải Ba đang khiến dư lu.ận xô.n x.ao

Cổng vào nhà ông Kh.ổng Trung, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị gồm cửa chính rộng ở giữa và 2 cửa phụ 2 bên, phía trên mái lợp ngói vảy cá. Tường rào mặt tiền chạy dọc bên tuy.ến đường Tỉnh lộ 583 cũng được xây bề thế. Bên trong khu đất diện tích hơn 2.000m2 là 2 căn nhà liền kề được xây dựng theo kiểu nhà rường 3 gian 2 chái rất đẹp, gồm hệ thống cột gỗ, mái lợp ngói, tường xây gạch, cùng hệ thống sân vườn, cây kiểng.

Hiên của căn nhà chính nổi bật với mái “vỏ cua”, những cột gỗ lớn dựng đứng, hệ thống kèo gỗ vươn ngang và cạnh đó là 18 lá cửa gỗ được chạm trổ rất đẹp. Căn nhà rường 3 gian 2 chái này có bề rộng chừng 7m và bề ngang chừng 15m, đặc biệt bên trong có loạt cột gỗ gõ tròn “kh.ủ.ng”. Phía mái có một số đòn tay và rất nhiều kèo, xuyên, trế.nh… được chạ.m tr.ổ cầu kỳ như nhà rường cổ.

Ông Trung cho biết, căn nhà rường này chủ yếu để làm nơi thờ tự, còn vợ chồng ông thường ở căn nhà s.á.t bên. Thông nối giữa 2 căn nhà này là hành lang mái lợp ngói, phía trước dãy hành la.ng này là bể nuôi cá kiểng, còn phía sau hà.nh la.ng là phòng tắm và nhà vệ sinh. Căn nhà bên cạnh có diệ.n tí.ch “khi.êm t.ốn” hơn nhiều so với căn nhà chính. Căn nhà này chỉ có chạm tr.ổ ở “ô nhỏ” trung tâm giữa căn nhà, hệ thống cột cũng ít hơn…

“Thực chất tôi làm căn nhà rường bằng gỗ, gồm 3 gian 2 chái có thiết kế sân vườn. Khi làm người dân ở đây ai cũng biết. Nhà cũng đã làm xong từ năm 2016, nhưng không hiểu vì sao bây giờ khi tôi còn mấy tháng nửa nghỉ hưu thì dư luận trên m.ạng xô.n xa.o rằng tôi làm “biệt phủ”… khiến tôi rất phiền lòng”, ông Trung nói.

Ông Trung khẳng định số gỗ hơn 80m3 ông mua làm nhà có nguồn gốc rõ ràng và có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn… Trong đó, khoảng 40m3 là gỗ nhóm 1, nhóm 2 như gõ, lim… chủ yếu mua lại từ các doanh nghiệp mua từ Lào về để làm cột, kèo, vì, cửa và 40m3 gỗ nhóm 3, nhóm 8 là gỗ thông thường để là rui lách, đòn tay, mái… “Thợ làm xong sơn qu.ét vào nên chụp ảnh lên nhìn rất đẹp như vậy, còn nhà làm từ nhiều loại gỗ, gỗ tốt có và gỗ xấu cũng có. Ai vào tận m.ắt chứng kiến mới biết được”, ông Trung nói.

Còn nguồn tiền để làm nhà, ông Trung cho biết vợ chồng ông có nhiều nguồn thu nhập, tích cóp nhiều năm nay, gồm trên 40 hecta rừng trồng, 1 cây xăng dầu và vườn ươm cây giống lâm nghiệp.

Một số hình ảnh PV Báo Giao thông ghi nhận căn nhà của Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Trị đang khiến dư luận x.ôn xa.o, ngày 23/9:

Cổng vào nhà ông Khổng Trung bên tuyến đường Tỉnh lộ 583

Căn nhà rường 3 gian 2 chái được làm thêm hiên mái “vỏ cua”

Hệ thống kèo… được chạm khắc rất đẹp

18 lá cửa gỗ 3 gian chính cũng đươch chạ.m kh.ắc công phu

Căn nhà nổi bật với hệ thống cột gỗ (chủ yếu gỗ gõ), sàn nhà gỗ cùng nội thất gỗ và một số câu đối… được “sơn son thếp vàng”

Đòn tay, kèo, trếnh được chạm khắc… như nhà rường cổ

Ông Trung cho biết, ngoài 40m3 gỗ nhóm 1 và nhóm 2 như gõ và lim, căn nhà ông xây còn mua khoảng 40m3 gỗ nhóm thông thường

Những cột gỗ này được sơn phủ lên, có những cột vẫn còn thấy vết nứt nẻ

Lối đi thông nối giữa 2 căn nhà liền kề. Ông Trung cho biết, căn nhà chính chủ yếu làm nơi thờ tự, còn vợ chồng ông thường ở căn nhà nhỏ kế bên


Căn nhà này cũng có cấu trúc theo kiểu 3 gian 2 chái nhưng được rút gọn và diện tích cũng nhỏ hơn

Giữa căn nhà chính này là phả.n gỗ với 2 tấm gỗ sú dày

Chỉ có “ô” giữa trung tâm căn nhà có chạm khắc

Cột kèo, đòn tay nhỏ và “giản đơn” hơn

Bên phải căn nhà là gian phòng khách, với bộ salon này và 1 bộ salon phía đối diện

Cách căn nhà bên phải một đoạn có căn “chòi” để ngồi uống nước trà… bên hồ cá

Theo Duy Lợi (Báo Giao thông)
Chia Sẻ :

Đời Sống & Xã Hội