Vừa nhận tiền hỗ trợ từ xã, dân chưng hửng vì bị thu lại không sót đồng nào

Hàng trăm hộ dân ở Quảng Nam vừa phấn khởi nhận tiền hỗ trợ chăn nuôi từ xã chi trả thì ngay lập tức họ chưng hửng vì bị tổ thú y thu hồi.
Chia Sẻ :

Hàng trăm hộ dân ở Quảng Nam vừa phấn khởi nhận tiền hỗ trợ chăn nuôi từ xã chi trả thì ngay lập tức họ chưng hửng vì bị tổ thú y thu hồi.

Xã mời dân tới nhận, tổ thú y lập tức thu hồi
Những ngày gần đây, người dân xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam bàn tán xôn xao xoay quanh câu chuyện hàng trăm hộ chăn nuôi nhận tiền hỗ trợ tại UBND xã và liền lập tức bị tổ thú y thu hồi.
UBND xã Duy Sơn mời các hộ chăn nuôi tới nhận tiền hỗ trợ và liền lập tức dân bị tổ thú y thu hồi.
Theo tìm hiểu của PV VTC News, ngày 12/5 vừa qua, UBND xã Duy Sơn gửi giấy mời cho các hộ chăn nuôi trên toàn xã về việc nhận tiền hỗ trợ khi tham gia dịch vụ thú y trọn gói năm 2019.
Nội dung giấy mời nêu rõ, người dân đi nhận tiền phải mang theo giấy mời kèm CMND và việc chi trả được triển khai lúc 14h ngày 14/5.
Là một trong số hàng trăm hộ chăn nuôi nhận được giấy mời, vào thời điểm trên, chị Phan Thị Hoa (thôn Trà Kiệu Tây) quyết định nghỉ một buổi bóc vỏ keo và khấp khởi đi nhận tiền hỗ trợ.
Mặc dù có mặt tại hội trường UBND xã khá sớm, thế nhưng phải tới hơn 16h, chị Hoa mới tới lượt ký nhận vì lượng người quá đông.
Đặt bút ký và cầm trên tay 80 nghìn đồng, chưa kịp cất vào túi, chị ngớ người vì bị yêu cầu trả lại số tiền.
“Năm ngoái, gia đình tôi nuôi 4 con lợn nên xã chi hỗ trợ 80 nghìn đồng (20 nghìn đồng/con). Thế nhưng, ngay khi nhận tiền xong ở bàn của kế toán xã thì tôi nhận được yêu cầu bàn giao toàn bộ số tiền cho tổ thú y”, chị Hoa nói và giãi bày, nếu không đi nhận tiền, để rồi chưng hửng ra về trong cảnh “tay trắng”, chiều hôm ấy, chị sẽ vào rừng bóc vỏ keo thuê với thu nhập 110 nghìn đồng/buổi.
Cũng mang tâm thế hụt hẫng như chị Hoa khi nhận được lời đề nghị của tổ thú y, tuy nhiên, ông Trần Hòa (thôn Trà Kiệu Tây) nhất quyết không trả.
Theo ông Hòa, gia đình ông chăn nuôi ít (2 con lợn) nên số tiền hỗ trợ nhận được chỉ vỏn vẹn 40 nghìn đồng.

Ông Hòa vẫn giữ 40 nghìn đồng và nhất quyết không chịu bàn giao cho tổ thú y.
“Khi chúng tôi thắc mắc là hà cớ gì nhà nước hỗ trợ cho dân mà bị thu lại thì người bên thú y bảo rằng đó là tiền dân phải trả chi phí suốt 1 năm tổ thú y phun thuốc khử trùng, tiêm vaccine cho gia súc.
Điều hết sức vô lý là giữa dân và đội ngũ thú y địa phương không hề có một giao kèo nào cả. Thậm chí, lực lượng thú y đi làm những công việc trên đều được mỗi hộ bồi dưỡng từ 5-10 nghìn đồng”, ông Hòa bức xúc và quả quyết, ông sẽ giữ nguyên số tiền 40 nghìn đồng hỗ trợ cho tới khi nào nhận được câu trả lời thỏa đáng.
Riêng trường hợp hộ ông Nguyễn Văn Ba, không những hoàn trả lại 280 nghìn đồng đã nhận, gia đình ông còn phải bỏ thêm 20 nghìn đồng để đóng đủ số tiền 300 nghìn đồng theo yêu cầu của tổ thú y.
Ngoài nỗi bức xúc vì bị thu hồi toàn bộ số tiền vừa nhận, bà Hoa, ông Hòa, ông Ba hay hàng trăm hộ chăn nuôi khác ở xã Duy Sơn còn bày tỏ sự hoài nghi về việc chi hỗ trợ chậm trễ của UBND xã.
Theo người dân, cũng thuộc diện được hỗ trợ như xã Duy Sơn, thế nhưng các hộ chăn nuôi ở xã Duy Trung đã nhận từ thời điểm cuối năm 2019.
Huyện vào cuộc rà soát
Ngày 16/5, trả lời VTC News, ông Trần Ba – Phó Chủ tịch UBND xã Duy Sơn – cho biết, 8 thôn của xã có khoảng 500 hộ chăn nuôi nhận được hỗ trợ với tổng số tiền là 101 triệu đồng.
Giấy mời do ông Trần Ba – Phó Chủ tịch UBND xã Duy Sơn – ký.
“Năm ngoái (2019), xã thành lập tổ thú y và hợp đồng với các hộ chăn nuôi trong việc phun thuốc khử trùng, tiêm vaccine cho lợn và trâu bò.
Theo đó, tổ thú y này sẽ dùng tiền túi của mình để mua thuốc men, bỏ công đi phun thuốc và không thu tiền. Bây giờ, tiền nhà nước hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi được chi trả thì người dân phải có trách nhiệm hoàn trả cho tổ thú ý”, ông Ba phân trần.
Đề cập tới vấn đề chi trả hỗ trợ trễ, ông Ba giải thích là do dịch bệnh COVID-19 nên không thể triển khai sớm.
Trong khi đó, ông Nguyễn Bốn – Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên – xác nhận, huyện đã nắm bắt sự việc đang lùm xùm ở xã Duy Sơn.
“Gói hỗ trợ các hộ chăn nuôi trên thuộc đề án của tỉnh. Năm 2019, huyện Duy Xuyên có 2 xã là Duy Sơn và Duy Trung được chọn.
Trong khi cuối năm ngoái, xã Duy Trung chi trả hỗ trợ cho dân và không vấp phải điều tiếng nào thì bây giờ, xã Duy Sơn lại gây bức xúc. Có lẽ, cái cách xã Duy Sơn phổ biến chương trình khiến dân không hiểu”, ông Bốn cho biết và thông tin thêm, Phòng Tài chính huyện sẽ rà soát lại toàn bộ hồ sơ, thủ tục liên quan đến hỗ trợ hộ chăn nuôi tham gia dịch vụ thú y trọn gói tại xã Duy Sơn.
Theo VTC

Chia Sẻ :

Đời Sống & Xã Hội