Giúp cha vợ làm tiền giả, con rể lãnh 5 năm tù

Trước đó, bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, hưởng án treo vì cho rằng vì nể nang cha vợ nên mới phạm tội, vợ chồng đang nuôi con nhỏ bị bệnh…
Chia Sẻ :
Cha vợ cùng nhiều người làm tiền giả đã kéo theo cả con rể, con gái cùng bị tội.

Ngày 17-8, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm năm năm tù đối với Nguyễn Tấn Đạt (29 tuổi) về tội làm tiền giả.

Trước đó, bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, hưởng án treo vì cho rằng vì nể nang cha vợ nên mới phạm tội, vợ chồng đang nuôi con nhỏ bị bệnh…

Bị cáo Đạt tại tòa ngày 17-8. Ảnh: NHẪN NAM


HĐXX nhận định bị cáo biết rõ hành vi làm tiền giả nhưng vẫn giúp sức tích cực. Hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế, an ninh tiền tệ quốc gia... Bị cáo kháng cáo nhưng không có chứng cứ mới nên không có căn cứ chấp nhận.

Theo bản án sơ thẩm, tháng 6-2019, do không có tiền tiêu xài nên Lương Thị Thu Vân thường xuyên lên mạng Internet để xem cách thức làm tiền giả.

Vân rủ Đặng Thanh Cường (bố vợ Đạt) và hai người khác hùn tiền mua máy vi tính, máy in màu để in tiền giả.

Do không đủ tiền mua máy tính nên Cường mượn máy laptop của Đạt và con gái. Do Đạt  giỏi công nghệ thông tin nên các đối tượng nhờ Đạt cài đặt kết nối giữa laptop và máy in và hướng dẫn cách in.

Sau đó, thấy việc làm vi phạm pháp luật nên Đạt từ chối không giúp nữa. Lúc này, các đối tượng tìm đến nhà trọ năn nỉ Đạt hướng dẫn sử dụng phần mềm để tự chỉnh việc in tiền. Vì nể cha vợ nên Đạt đã đồng ý giúp…


Việc in tiền giả diễn ra tại phòng trọ của các đối tượng. Từ giữa tháng 7-2019 đến giữa tháng 8-2019, Vân và các đồng phạm đã làm tổng cộng 27,2 triệu tiền giả…

Xử sơ thẩm vào tháng 5, TAND quận Ninh Kiều xử phạt Lương Thị Thu Vân sáu năm tù về tội làm và lưu hành tiền giả. Nguyễn Tấn Đạt bị phạt năm năm tù về tội làm tiền giả.

Các bị cáo khác bị phạt từ ba đến năm năm sáu tháng tù về các tội làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả.

Ngoài ra, hai bị cáo trong đó có con gái Cường bị phạt mỗi người một năm cải tạo không giam giữ về tội không tố giác tội phạm.

Chia Sẻ :

Pháp Luật