Triệt phá đường dây lừa bán hơn 40 cô gái sang Trung Quốc

Hiện Công an tỉnh Lào cai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 7 đối tượng trong đường dây này. Các đối tượng bị khởi tố với 2 tội danh, gồm: mua bán người và mua bán người dưới 16 tuổi.
Chia Sẻ :
Ngày 11/9, lãnh đạo Công an tỉnh Lào Cai cho biết, vừa triệt phá một đường dây đã thực hiện trót lọt 41 vụ lừa bán phụ nữ ra nước ngoài với thủ đoạn hết sức tinh vi.

Theo đó, cơ quan điều tra xác định kẻ cầm đầu đường dây này là Sùng A Chớ (29 tuổi), trú tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Các đối tượng lừa bán phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc do Sùng A Chớ cầm đầu bị bắt giữ.

Khi sang Trung Quốc làm ăn, Chớ được một đối tượng tên Lạng (45 tuổi), trú tại Hà Khẩu (Trung Quốc) đặt vấn đề tìm phụ nữ Việt Nam rồi bán sang Trung Quốc kiếm lời.

Chớ nhận lời sau đó rủ thêm đồng bọn cùng tham gia là: Thào Seo Hòa (44 tuổi), trú tại tỉnh Tuyên Quang; Chang A Vương (33 tuổi), Chang A Lử (24 tuổi) và Sùng A Tùng (21 tuổi), đều trú tại tỉnh Lai Châu; Ly Seo Phần (24 tuổi), Thào Seo Áo (25 tuổi) cùng trú tại tỉnh Lào Cai.

Thủ đoạn của các đối tượng là lên mạng tìm ảnh của lực lượng công an, biên phòng rồi để làm hình ảnh đại diện, từ đó chủ động tìm kiếm, làm quen với các cô gái nhẹ dạ, cả tin với mục đích dụ dỗ rồi lừa bán sang bên kia biên giới.

Cụ thể, ngày 13/3/2018, Chớ cùng một đối tượng tên Thề đã dụ dỗ hai nạn nhân là Thào Thị L. và Ma T. (cùng 18 tuổi, trú Lào Cai) đưa sang Trung Quốc. Khi đến Hà Khẩu (Trung Quốc), Chớ giao cho Thào Seo Hòa trông giữ em L., sau đó Chớ đem L và T bán cho người Trung Quốc mua làm vợ. Nạn nhân L. sau này đã may mắn được về đoàn tụ với gia đình, còn chị T. hiện chưa có tin tức.

Đến tháng 9/2019, các đối tượng Chang A Vương, Chang A Lử và Sùng A Tùng tiếp tục lừa gạt chị Vàng Thị C. (17 tuổi), Giàng Thị S. (16 tuổi) và Vàng Thị Đ. (21 tuổi) cùng trú tại tỉnh Điện Biên sang Trung Quốc để bán. Hai nạn nhân C. và S. sau đó may mắn được giải cứu về được về nhà.

Xác định đây là đường dây mua bán người hoạt động hết sức tinh vi, Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an phối hợp cùng Công an tỉnh Lào Cai đã lên kế hoạch theo dõi, triệt phá.

Ngày 2/7, Phòng Cảnh sát Hình sự – Công an tỉnh Lào Cai đã bắt giữ được các đối tượng gồm: Sùng A Chớ, Thào Seo Hòa, Thào Seo Áo. Tiếp đó, ngày 3-7, công an bắt giữ thêm Chang A Vương và Chang A Lử.

Ngày 10/7, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã vận động Ly Seo Phần ra đầu thú về hành vi mua bán người. Ngày 5/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Điện Biên đã bắt giữ đối tượng Sùng A Tùng.


Từ năm 2018 đến nay, Chớ cùng đồng bọn gây ra 29 vụ, dụ dỗ, lừa gạt 41 bị hại ở các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Bắc Kạn đưa sang Trung Quốc bán cho các đầu mối bên Trung Quốc với giá từ 12.000 - 20.000 NDT/người. Trong đó, Chớ được trích 3000 NDT/người.

Hiện Công an tỉnh Lào cai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 7 đối tượng trong đường dây này. Các đối tượng bị khởi tố với 2 tội danh, gồm: mua bán người và mua bán người dưới 16 tuổi.


Nguồn : https://tintuconline.com.vn/phap-luat/triet-pha-duong-day-lua-ban-hon-40-co-gai-sang-trung-quoc-n-453650.html
Chia Sẻ :

Pháp Luật

Tin Nóng 24h