Theo mô tả của đài NDTV, sáng 10-5, nhiều thi thể bị phân hủy, phình to đã trôi dạt vào bờ sông Hằng, sau đó  chất đống trên bờ sông trước sự kinh hoàng của người dân.

Mạng xã hội ở Ấn Độ đã lan truyền đoạn video ghi lại cảnh các thi thể nghi của bệnh nhân mắc Covid-19 trôi nổi trên sông Hằng, ở khu vực làng Chausa, quận Buxar, bang Bihar.

Ông Ashok Kumar, quan chức địa phương, xác nhận: "Khoảng 40-45 thi thể trôi nổi trên sông. Sự việc xảy ra ở khúc sông Hằng tại quận Buxar, gần ranh giới bang Bihar và Uttar Pradesh. Chúng tôi đã chỉ đạo những người liên quan xử lý các thi thể bằng cách chôn cất hoặc hỏa táng".

Ít nhất 40 thi thể dạt vào bờ sông Hằng nằm giữa bang Bihar và Uttar Pradesh, giới chức nghi là nạn nhân Covid-19 không được an táng. Ảnh: India Today

Nhà hoạt động xã hội và luật sư địa phương Ashwini Varma nói với báo The Hindu qua điện thoại: "Khoảng 30-40 thi thể trôi dạt trên sông Hằng. Hầu hết trong số họ có khả năng là bệnh nhân mắc Covid-19".

Theo ông Ashwini Varma, chi phí hỏa táng quá cao có thể là nguyên nhân khiến nhiều người nghèo thả xác người thân họ trôi sông. Ông Ashwini Varma cho biết: "Mất khoảng 30.000-40.000 rupee (khoảng 9,5-12,5 triệu đồng) để hỏa táng một thi thể. Vì vậy, nhiều người nghèo chọn cách thả xác trôi sông".

Trong khi đó, truyền thông quận Buxar cho biết số thi thể dạt vào bờ có thể lên tới khoảng 100, cho biết thêm rằng không ít trong số này có thể đã ở dưới sông nhiều ngày. Quan chức địa phương cho rằng các thi thể được thả xuống sông từ bang Uttar Pradesh lân cận. Họ cho biết một số thi thể dường như trôi dạt ít nhất 5-7 ngày.

"Chúng tôi đang xử lý các thi thể. Chúng tôi cần điều tra xem họ tới từ thị trấn nào của Uttar Pradesh" – giới chức cho biết và nói thêm rằng người dân ở địa phương không có truyền thống thả xác trôi sông.

Thi thể nghi của bệnh nhân Covid-19 liên tiếp dạt vào bờ sông Hằng - Ảnh 2.

Truyền thông địa phương cho biết một số thi thể có thể đã ở dưới sông nhiều ngày. Ảnh: The Hindu

Người dân địa phương hết sức lo lắng về các thi thể mà họ tin là bệnh nhân Covid-19. Ông Narendra Kumar, một người dân trong làng, cho biết: "Chúng tôi rất sợ bị nhiễm Covid-19".

Cuối tuần trước, một số thi thể cháy xém được phát hiện trôi dạt trên sông Yamuna, đoạn qua Hamirpur. Quốc hội Ấn Độ cho rằng các thi thể này là bằng chứng cho thấy số người chết do Covid-19 ở nước này cao hơn nhiều so với số liệu thống kê.

Theo trang Worldometers, ngày 10-5, Ấn Độ ghi nhận hơn 329.500 ca nhiễm mới và 3.879 ca tử vong. Như vậy, Ấn Độ hiện có 22,9 triệu ca nhiễm Covid-19 và gần 250.000 người chết.

B.1.617 - biến chủng đáng lo ngại toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 10-5 cho biết biến chủng B.1.617 đang hoành hành ở Ấn Độ có khả năng lây nhiễm cao hơn bản gốc.

Bà Maria Van Kerkove, người đứng đầu nhóm ứng phó Covid-19 của WHO, phát biểu trước báo giới: "Chúng tôi xếp biến chủng B.1.617 được phát hiện ở Ấn Độ vào nhóm biến chủng đáng lo ngại (VOC) trên quy mô toàn cầu". WHO trước đó xếp B.1.617 vào nhóm biến chủng đáng chú ý (VOI), có mức độ nguy hiểm thấp hơn so với VOC.

Biến chủng B.1.617 được phát hiện lần đầu ở vùng Vidarbha, bang Maharashtra của Ấn Độ vào tháng 12-2020 và đang là tâm điểm chú ý toàn cầu vì dường như đã gây ra làn sóng Covid-19 thứ hai nghiêm trọng ở Ấn Độ.

Huệ BìnhNguồn : https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/thi-the-nghi-cua-benh-nhan-covid-19-lien-tiep-dat-vao-bo-song-hang-20210511072933764.htm