Chiều 31-5, ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp (TP HCM) cho biết người dân ở quận Gò Vấp được ra ngoài khi làm tại các nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu...).

Ông Nguyễn Trí Dũng còn cho hay khi thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16, một số trường hợp sau đây vẫn được đi lại: Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,... làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao nhưng phải khai báo y tế.


Bệnh cạnh đó, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất - nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được đi lại nhưng phải khai báo y tế.

Chủ tịch UBND quận Gò Vấp: Người dân đi lại bình thường nhưng phải khai báo y tế - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát trên đường Tân Sơn, quận Gò Vấp, TP HCM. Ảnh: Giang Nam

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cũng cho biết tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân hạn chế ra ngoài, nếu làm việc tại nhà được thì nên ở nhà.

Ông Nguyễn Trí Dũng khẳng định dù TP HCM và quận Gò Vấp đang thực hiện giãn cách xã hội nhưng các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi vẫn hoạt động bình thường để cung cấp mặt hàng thiết yếu, tiêu dùng hằng ngày cho người dân. Nguồn hàng hóa luôn đầy đủ, người dân không cần thiết phải dồn đến các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ vào lúc này để mua sắm hàng hóa về tích trữ.

Chủ tịch UBND quận Gò Vấp: Người dân đi lại bình thường nhưng phải khai báo y tế - Ảnh 2.

Hầu hết các cửa hàng buôn bán trên đường Quang Trung, quận Gò Vấp sáng 31-5 đều đóng cửa, chỉ một số ít cửa hàng còn mở đón khách (ảnh: Thư Anh)

Song song đó, ông Nguyễn Trí Dũng cũng cho biết Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của quận đã bàn bạc với các đoàn thể ngay khi đợt dịch thứ 4 bùng phát. Trong thời gian sớm nhất, quận sẽ có hỗ trợ kịp thời đến các gia đình khó khăn, người cơ nhỡ, công nhân và sinh viên trong lúc ngặt nghèo. Quận Gò Vấp kêu gọi toàn xã hội, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để ủng hộ công tác phòng chống dịch, trong đó có quan tâm chăm lo đời sống những gia đình bị ảnh hưởng.

Chủ tịch UBND quận Gò Vấp: Người dân đi lại bình thường nhưng phải khai báo y tế - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng túc trực tại một chốt kiểm dịch được đặt tại Chợ Cầu- nơi giáp ranh giữa quận 12 và quận Gò Vấp (ảnh: Thư Anh)

Từ 0 giờ ngày 31-5, quận Gò Vấp (TP HCM) thiết lập 9 chốt kiểm soát phương tiện giao thông ra vào quận, người dân không được ra khỏi quận, trừ các trường hợp được phép theo Chỉ thị 16/2020 của Thủ tướng.