YouTuber 'Bích Thủy TV' và bản án 8 năm tù tội lừa đảo

Chia Sẻ :

 HĐXX kiến nghị làm rõ các cá nhân liên quan đến việc đưa và nhận 300 triệu đồng nhằm tác động người có thẩm quyền thực hiện hành vi trái pháp luật để xử lý theo quy định.

Ngày 11-4, TAND huyện Bình Chánh đã xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Bích Thủy (42 tuổi, ngụ Đồng Nai) tám năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tự xưng PV để lừa đảo

Theo cáo trạng, giữa năm 2017, Thủy đưa ra thông tin rằng biết Bệnh viện (BV) quận Gò Vấp chuẩn bị thay đổi đơn vị quản lý xe máy. Thủy có mối quan hệ với giám đốc BV, nếu ai muốn trúng thầu, Thủy sẽ lo giúp với số tiền 500 triệu đồng.

Thông qua sự giới thiệu, anh NHT và anh NVT hợp tác với Thủy. Thủy cho biết phải lo lót 500 triệu đồng, đưa trước 300 triệu đồng, sau khi trúng thầu đưa tiếp 200 triệu đồng.

Chiều 25-7-2017, nhóm anh HT gặp Thủy, Thủy giới thiệu là PV Đài Truyền hình TP.HCM và có quan hệ với giám đốc BV quận Gò Vấp. Anh HT đưa cho Thủy 300 triệu đồng. Thủy viết giấy nhận tiền, đồng thời nói anh HT chuẩn bị hồ sơ năng lực đấu thầu để giao cho một phụ nữ (không nhớ tên). Tuy nhiên, sau đó Thủy nói không giúp được nhưng lại không trả tiền.

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Thủy tại tòa sáng 11-4. Ảnh: SONG MAI

Ngày 8-9-2020, anh VT phát hiện Thủy livestream tại Công an phường An Phú (TP Thuận An, Bình Dương) nên đến đòi tiền. Thủy nói không quen biết anh và bỏ đi. Anh VT liền đến Công an phường An Phú trình báo sự việc.

Trên fanpage và kênh YouTube “Bích Thủy TV”, Thủy chia sẻ nhiều hình ảnh Thủy làm từ thiện, trao quà và tiếp xúc với người được cho là gặp oan ức, kêu cứu hay phản ánh sai phạm của chính quyền.

Ngoài vụ án này, ngày 25-1-2022, Công an TP.HCM đã khởi tố Thủy về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cũng liên quan đến việc đấu thầu bãi xe tại một bệnh viện khác.

Đủ căn cứ xác định bị cáo phạm tội lừa đảo

Tại tòa, bị cáo Thủy khai đang là PV của một tạp chí và phủ nhận toàn bộ nội dung truy tố. Bị cáo Thủy thừa nhận có nhận 300 triệu đồng của anh HT nhưng không phải để “chạy” đấu thầu bãi giữ xe máy.

Sau khi xem xét, HĐXX nhận định căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, đủ căn cứ xác định năm 2017 Thủy dùng thủ đoạn gian dối, tự đưa ra thông tin giả: BV quận Gò Vấp đang có chủ trương đấu thầu bãi giữ xe; bản thân là PV, có mối quan hệ thân thiết với giám đốc BV quận Gò Vấp nên có thể giúp trúng thầu bãi giữ xe.

Qua xác minh, bãi giữ xe của BV do một công ty trúng thầu và thực hiện từ ngày 28-11-2016 đến nay. Theo lời khai của giám đốc BV, không có chủ trương xây dựng khu phức hợp trên tầng thượng hay đấu thầu bãi giữ xe.

Đối với lời khai của bị cáo Thủy cùng anh HT tài trợ cho đội thi của BV tham gia game show, kết quả xác minh game show kết thúc vào tháng 6-2017 trong khi việc giao nhận tiền vào tháng 7-2017.

HĐXX nhận định căn cứ hồ sơ vụ án, kết quả giám định, lời khai của bị hại, lời khai của người liên quan, có đủ cơ sở kết luận bị cáo Thủy đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt 300 triệu đồng của bị hại. Tuy nhiên, đối với số tiền 300 triệu đồng này, HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ các cá nhân liên quan đến việc đưa và nhận số tiền này nhằm tác động người có thẩm quyền thực hiện hành vi trái pháp luật để xử lý theo quy định pháp luật.•

Lời khai một chiều của Bích Thủy

Tại tòa, Thủy trình bày có quen biết giám đốc BV từ trước. Năm 2017, vị nàynói cho Thủy biết BV chuẩn bị thi game show và đề nghị Thủy hỗ trợ. Đổi lại, Thủy sẽ được tạo điều kiện kinh doanh khu phức hợp tại BV. 300 triệu đồng mà bị cáo nhận từ anh HT dùng để đầu tư cho BV tham gia game show.

Về thỏa thuận hợp tác kinh doanh khu phức hợp của BV, Thủy khai vị giám đốc đã gửi hồ sơ về khu phức hợp của BV từ email của ông qua email của Thủy. Thủy không nhớ mật khẩu email của mình, chỉ nhớ đã chuyển tiếp email này cho một công ty xây dựng. Bị cáo Thủy khai đã cho anh HT xem email này.

Tuy nhiên, anh HT khẳng định không được Thủy cho xem email; số tiền 300 triệu đồng là để xin đấu thầu bãi giữ xe máy tại BV. Giám đốc BV cũng phủ nhận việc gửi email như Thủy trình bày vì BV không có chủ trương xây dựng khu phức hợp hay đấu thầu bãi giữ xe.


Nguồn : https://plo.vn/youtuber-bich-thuy-tv-va-ban-an-8-nam-tu-toi-lua-dao-post728324.html


Chia Sẻ :

Đời Sống & Xã Hội

Tin Nóng 24h